Những điều cần lưu ý khi xem phòng trọ


Xác định khu vực nên thuê
Ngay từ lúc nhận giấy báo nhập học, các bạn Tân sinh viên cũng biết được địa chỉ trường mình nằm ở đâu. Đối với một số trường có đến 2,3 cơ sở thì năm thứ nhất sinh viên thường học ở đâu. Tùy thuộc vào địa chủ của trường mà nên thuê phòng trọ khu vực ở đó. Đối với những bạn Tân sinh viên chưa rành đường đi thì tốt nhất nên thuê phòng trọ gần trường hoặc chỉ cách trường 1,2 km để tiết kiệm thời gian cũng như công sức đi lại, vì thông thường các bạn Tân sinh viên sẽ di chuyển bằng xe buýt hoặc xe đạp. Hoặc những bạn thường xuyên đi thư viện hoặc tham gia các câu lạc bộ của trường thì các bạn cũng nên ở gần vì giờ giấc hoạt động của xe buýt cũng có nhiều hạn chế. Nếu nhưng bạn nào còn phân vân không biết nên chọn khu vực nào thì có thể tham khảo Những khu vực nên thuê ở TP HCM sẽ giúp cho bạn có thêm thông tin.

Khi thuê phòng Bạn sẽ có 2 xu hướng:

Không ở chung chủ: Trước khi nhận phòng cần kiểm tra kỹ tình trạng hoạt động của các thiết bị điện, nước, các vật dụng trong phòng và yêu cầu sửa lại nếu hư hỏng. Đừng để mất tiền oan vì phải đền những thứ “ngớ ngẩn” nhận phòng rồi mới báo hỏng. Nếu Bạn đi làm thêm về khuya, hãy hỏi kĩ chủ nhà thời gian ra vào, tốt nhất là có một chiếc chìa khóa cổng.

Ở chung với chủ: Bạn cần xem thời gian của họ có phù hợp với thời gian của mình ? Hãy hỏi các câu hỏi sau: Thời gian ra vào, dắt Bạn về chơi có được không, nếu lỡ về khuya quá thì có ảnh huởng gì không, chỗ giữ xe có an toàn, đăng ký tạm trú tạm vắng… Bạn cũng yêu cầu cần có chìa khóa phòng riêng và chìa khóa cổng.
Xác thực người cho thuê chính là chủ nhà
Hãy luôn chắc chắn rằng người cho thuê để thực hiện ký hợp đồng cho thuê phòng trọ là người có quyền sở hữu hoặc có năng lực sở hữu xét theo pháp luật đối với căn nhà của phòng trọ đó. Bạn không nên ký hợp đồng với một người khi chưa biết chắc chắn phạm vị quyền hạn của họ liệu có được phép để cho bạn thuê phòng trọ hay không.

Vì thế, trong hợp đồng hãy vạch sẵn ra một điều khoản liên quan đến quyền cho thuê để đảm bảo không ảnh hưởng đến các vấn đề về sau. Và cũng nên chú ý kiểm tra đầy đủ giấy tờ từ phía người cho thuê để xác nhận. Bước này tuy có vẻ đơn giản nhưng cẩn trọng là trên hết.
Phòng trọ có lối đi riêng
Đây là một vấn đề mà bạn nên quan tâm khi tìm phòng trọ. Lối đi riêng giúp đảm bảo sự riêng tư và thuận tiện cho người thuê trọ. Một phòng trọ nằm trong hẻm sâu và phải sử dụng lối đi chung với một căn nhà khác sẽ rất bất tiện. Lối đi riêng còn đảm bảo những điều kiện liên quan như giờ giấc
Đảm bảo cửa sổ, cửa ra vào chắc chắn – an toàn
Trường hợp nhiều phòng trọ ở trong nhà và đóng cửa nhưng vẫn bị trộm dùng gậy khều để lấy đồ là điều không còn xa lạ. Chính vì thế, khi xem phòng trọ, bạn cần phải xem cửa ra vào lẫn cửa sổ có chắc chắn là đóng chặt được không. Một phòng trọ lỏng lẻo cửa nẻo sẽ khiến bạn sống trong thấp thỏm, lo âu.

Được phép nấu ăn trong phòng
Một phòng trọ không cho nấu ăn trong phòng bằng bếp gas là để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, nếu cấm luôn việc nấu ăn bằng bếp điện thì bạn nên xem xét lại. Bạn không thể suốt ngày cứ đi ăn tiệm mãi được. Đặc biệt là với thu nhập hạn hẹp của sinh viên. Việc đi ăn ngoài sẽ vô cùng tốn kém.

Do đó, hãy chọn một phòng trọ cho phép nấu ăn. Và bạn cũng phải cam kết đảm bảo an toàn về cháy nổ với chủ nhà để giữ quyền lợi cho cả hai bên.

Có nhà vệ sinh khép kín

Không phải ai cũng thoải mái với việc sử dụng nhà vệ sinh chung với những người xa lạ. Vì vậy hãy tìm một nhà vệ sinh khép kín, sạch sẽ và tránh chung chạ với phòng trọ khác. Nhà vệ sinh phải đảm bảo những yếu tố trên sẽ giúp bạn có không gian sinh hoạt tốt hơn.

 


Phòng trọ mới